Thực trạng nghề Hương Chóa hiện nay

Thực trạng nghề Hương Chóa hiện nay

Hương Chóa
20, January, Năm 2021

Thực trạng nghề làm hương ở làng Choá hiện nay.

Đầu những năm 90 của thế kỷ trước gần như cả làng Chóa Bến đều làm hương. Đây được coi là nghề phụ, chỉ làm vào lúc nông nhàn, tận dụng thời gian nhàn rỗi để kiếm thêm. Thơi gian làm nghề ngắn ngủi, thường bắt đầu từ tháng 10 âm lịch và kết thúc khoảng giữa tháng chạp, với mục đích chính là kiếm thêm, chuẩn bị cho một cái tết đủ đầy hơn. 

Theo thống kê của chính quyền Thôn Lạc Trung năm 2019, cả làng có 921 hộ gia đình, nhưng chỉ còn khoảng 20 hộ tiếp tục duy trì nghề se hương bằng tay truyền thống. Làng nghề đang thoi thóp, duy trì một cách yếu ớt, so với bề dày 500 năm truyền thống. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự lụi tàn, trong đó nguyên nhân trực diện là thu nhập từ nghề quá thấp, không cạnh tranh được với các nhà máy, các khu công nghiệp vốn dĩ trả lương hậu hĩnh hơn nhiều.

Với sản phẩm rất quý nhưng ít người biết được giá trị để thưởng thức, đó là sự thiếu sót của chính quyền địa phương và cũng phải kể đến sự thiếu chủ động của chủ thể của nghề. Các nghệ nhân chỉ biết tạo ra những sản phẩm, chưa biết truyền tải đến khách hàng những giá trị cốt lõi của Hương Choá. Hương của làng vẫn được đánh đồng với các loại hương công nghiệp nhiều tính thương mại trên thị trường.  

Hy vọng với sự hỗ trợ của truyền thông, những giá trị về văn hoá, tâm linh của Hương Choá sẽ được nhiều người biết đến và đón nhận. Làng nghề sẽ tiếp tục tồn tại và phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Viết bình luận